Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Nhiễm bệnh từ đá bẩn

Những ngày hè nóng nực, 1 cốc nước đá lạnh để giải nhiệt là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, do chất lượng nước đá hiện tại vẫn còn bị thả nổi nên nguy cơ nhiễm bệnh vào đường ruột là khó tránh khỏi…

Đá bẩn chính là nguyên do dẫn đến nhiều căn bệnh mùa hè mà ít ai ngờ đến như tiêu chảy, đau dạ dày, các bệnh về đường ruột, viêm họng mạn tính, đau răng… Các cơ sở sản xuất đá bẩn thường không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn bộ qui trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển tới nơi tiêu thụ đều rất mất vệ sinh. Trần nhà trung tâm lợp bằng tôn rỉ sét, đầy mạng nhện, chung quanh chỉ che chắn sơ sài. Bụi bám đầy vào các khay làm đá. Đa số những khay làm đá lại đều rỉ sét, chung quanh lại đầy rác nên không ít cây đá ở đây bên trong chứa đầy bụi cát.

Nên chọn mua đá lạnh của những địa chỉ sản xuất đá sạch. Ảnh: M.H

Bên cạnh đó, các cơ sở làm nước đá chính yếu dùng nước giếng khoan, hầu như không qua quy trình xử lý, lọc hay lắng cặn… Về lâu dài, độc chất trong nước có thể gây viêm đại tràng mạn tính, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Không duy nhất công nghệ làm nước đá mà cả công đoạn vận chuyển cũng rất mất vệ sinh. Đá nằm trên vỉa hè, cứ thế cho lên xe máy, xe ba bánh mà không cần thiết che đậy, rồi chuyển tới khắp các hang cùng, ngõ hẹp trong thành phố. Tới nơi, những cây đá to này cứ thế lại được vứt thẳng xuống đất, để chủ hàng tự xử lý.

Trong khi đó, các quán hàng bán nước giải khát đường phố từ thành thị tới nông thôn lại sử dụng loại đá này đem tới cho người tiêu dùng. Tại nhiều cửa hàng, đá lạnh được để trong những thùng xốp nhỏ cáu bẩn. Người bán sử dụng tay trần bốc đá; người mua vô tư uống mà không quan tâm tới vệ sinh, miễn làm sao cho thỏa cơn khát. Thậm chí, vào những khi giữa trưa, lúc đá hết mà khách vẫn đông, người bán hàng còn tận dụng đá thừa của khách để cho vào thùng rồi lại bốc ra bán tiếp.

Đáng lưu ý là một số quán không sử dụng đá viên tinh khiết mà dùng đá cây đập vụn cho vào thùng xốp bảo quản để bán cà phê, nước giải khát trong lúc theo quy định đá cây chỉ được sử dụng để ướp thực phẩm.

Những nguy hại từ đá bẩn tới sức khỏe là không nhỏ, bởi nó có thể chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp… Vì vậy, khi sử dụng người dân nên mua đá viên đóng trong túi nilon, có ghi tên địa chỉ sản xuất đá sạch, có ngày sản xuất, hạn dùng và tuyên bố bố tiêu chí chất lượng để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kim Hiền

 

Dùng ozone để bảo quản trái câyDùng ozone để bảo quản trái câyBiểu hiện của đột quỵ do nắng nóngBiểu hiện của đột quỵ do nắng nóng7 "phép màu" làm đẹp siêu thần kỳ từ đá lạnh7 `phép màu` làm đẹp siêu thần kỳ từ đá lạnh

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những lưu ý khi hiến máu

Tôi chuẩn bị tham dự hiến máu nhân đạo ở cơ quan, đây là lần trước nhất tôi tham dự hoạt động này nên rất lo lắng. Xin bác sĩ giải đáp giúp ...