Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Nhiễm bệnh từ kem “bẩn”

Mùa hè nóng bức, sức hấp dẫn của vị ngọt mát từ những cây kem thật khó diễn tả. Nhưng việc được sản xuất tại những địa chỉ chật hẹp, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cùng với việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia không nguồn gốc xuất xứ… thì món giải khát này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu không nguồn gốc, xuất xứ

Những hàng bán kem rong với chi phí rẻ vài nghìn đồng/que, không nhãn mác không chỉ có ở vùng nông thôn, miền núi mà có ở ngay cả những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM… Với những que kem này thành phần của kem thực tế chỉ là nước và lớp bột màu. Một đầu mối từng làm kem gia công cho biết: Loại kem mức giá rẻ nào cũng chỉ có chung một công thức chế biến bao gồm bột và nước, khác biệt nằm trong “bí quyết” sử dụng vật liệu nào để cho ra từng loại khác nhau. Có thể thuận lợi kiếm hàng chục hương vị kem không như nhau tại các trung tâm tại khu chợ hóa chất.

Kem gia công thường không bảo đảm ATVSTP dễ gây bệnh. Ảnh: H.Hà

Nơi sản xuất kem của những xưởng này vừa chật hẹp vừa bẩn, la liệt vật dụng như xô đựng nguyên liệu, khuôn đúc kem, thùng đựng thành phẩm… Mọi công đoạn đều được làm bằng tay, nhân viên hoàn toàn không đeo bảo hộ lao động.

Nguy hại hơn, nhiều trung tâm sản xuất đã sử dụng phụ gia là adao (keo da trâu - sử dụng trong xây dựng) để giúp kem cứng lâu thay vì sử dụng chất phụ gia có chất lượng, an toàn chiết xuất tự nhiên phải nhập từ nước ngoài. Tương tự thay vì sử dụng màu thực phẩm các trung tâm này sẽ sử dụng phẩm màu công nghiệp để giảm thiểu giá thành mà không để ý tới việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến mối nguy hại sức khỏe của người tiêu dùng.

Sữa bột dùng để sản xuất kem mà các cửa hàng này dùng thường là sữa bột không nhãn mác có khả năng nhiễm melamin, gây nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng kem “bẩn” có nguy cơ lây nhiễm rất cao với nhiều loại bệnh. Đặc biệt là trẻ em sức đề kháng còn yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh càng lớn. Nguồn nước mà các xưởng sản xuất dùng đa phần đều không đảm bảo, có thể tồn tại trong đó nhiều kim loại nặng hay thậm chí cả chất độc như asen (thạch tín) hay dioxin. Nếu người tiêu sử dụng sử dụng lâu dài có thể gây ngộ độc cấp tính, nặng hơn có thể biến chứng thành những căn bệnh nguy hại.

Đó là chưa kể tới các nguy cơ tiềm ẩn khác như sản phẩm có sử dụng các chất hóa học không được phép hoặc được phép nhưng lại quá liều lượng như các chất tạo xốp, chất tạo ngọt, phẩm màu... Nếu que kem bị ô nhiễm bởi những vi khuẩn như tả, lỵ, thương hàn… thì người ăn sẽ nhiễm bệnh.

Do đó, để đảm bảo an toàn nên tin tưởng lựa chọn những loại thực phẩm có nhãn mác và thương hiệu uy tín, hạn chế dùng các sản phẩm do cửa hàng sản xuất, không rõ Xuất xứ xuất xứ.

Bác sĩ Thu Hà

 

Những món ăn bổ thận tráng dương ngày hèNhững món ăn bổ thận tráng dương ngày hèSự thật về công thức kem trắng da thần tốcSự thật vào công thức kem trắng da thần tốcGia tăng đột quỵ do nắng nóngGia nâng cao đột quỵ do nắng nóng

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những lưu ý khi hiến máu

Tôi chuẩn bị tham dự hiến máu nhân đạo ở cơ quan, đây là lần trước nhất tôi tham dự hoạt động này nên rất lo lắng. Xin bác sĩ giải đáp giúp ...